Ung thư buồng trứng là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu của ung thư buồng trứng? (2019)


Đăng ngày:


208

Buồng trứng là một bộ phận sinh sản vô cùng quan trọng của người phụ nữ. Nhờ có buồng trứng mà trứng sẽ kết hợp với tinh trùng tạo ra thai nhi. Nhiều chị em hiện nay bị mắc ung thư buồng trứng dẫn tới tình trạng vô sinh hiếm muộn. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp quý bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh đang ngày càng có xu hướng tăng cao. Khi đã có những thông tin hữu ích này, chị em có thể học được cách phòng tránh những nguyên nhân gây bệnh, và có phương pháp chữa trị sớm nhất nếu không may có dấu hiệu của bệnh.

Tìm hiểu ung thư buồng trứng là gì?

Mỗi bên tử cung của người phụ nữ sẽ có một buồng trứng. Ung thư buồng trứng là khi xuất hiện một khối u ác tính trong một hoặc cả hai buồng trứng. Sẽ có hai trường hợp xảy ra cho bệnh nhân:

Tìm hiểu về ung thư buồng trứng
Tìm hiểu về ung thư buồng trứng
 • Trường hợp phổ biến nhất hiện nay là ung thư biểu mô buồng trứng.
 • Loại thứ hai là ung thư ngoài biểu mô. Trường hợp này cũng có người mắc như sẽ ít hơn.

Nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng là gì?

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới ung thư buồng trứng. Theo một thống kê nhỏ thì dưới đây sẽ là những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này.

 • Tuổi tác: Một yếu tố ảnh hưởng nhiều tới buồng trứng đó chính là tuổi tác. Trong những ca ung thư thì có phần nửa rơi vào trường hợp phụ nữ từ 63 tuổi trở lên. Các tế bào ung thư phân chia mạnh mẽ khi tuổi càng cao. Dần dần chúng sẽ tạo ra tế bào ung thư lúc nào không hay.
 • Rụng trứng quá nhiều: Những chị em bị rụng trứng nhiều sẽ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao. Biểu mô hoặc da, viên nang buồng trứng bị vỡ nhiều khi rụng trứng. Khi có nhiều tế bào bị phân chia dần dần tích lũy thành tế bào ung thư buồng trứng.
 • Thừa cân: Thừa cân ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và cũng là một nguyên nhân dẫn tới mắc ung thư buồng trứng.
 • Do di truyền: Một thống kê không nhỏ rằng 5 – 10% phụ nữ mắc ung thư buồng trứng là do di truyền trong gia đình.

Biểu hiện của ung thư buồng trứng

Biểu hiện của ung thư buồng trứng
Biểu hiện của ung thư buồng trứng

Nếu chị em thấy cơ thể xuất hiện tình trạng sau thì cần đi thăm khám ngay:

 • Đau bụng và đau vùng xương chậu: Các cơn đau kéo dài và không thuyên giảm. Đặc biệt nếu bị đau bụng dữ dội ở phần bụng và xương chậu không trong chu kỳ kinh nguyệt, thì có thể bạn đang bị chèn ép bởi tế bào ung thư đang phát triển.
 • Khó tiêu, đầy hơi: Đầy hơi có thể là do chế độ ăn uống của bạn. Thế nhưng thậm chí bạn chưa ăn gì mà vẫn thường xuyên mắc chứng đầy hơi, khó tiêu thì phải cẩn thận. Có thể các khối u đang phát triển và chèn ép vùng bụng gây nên hiện tượng này. Nhìn chung đầy hơi khó tiêu chưa kết luận được việc bạn có bị ung thư buồng trứng hay không. Tốt nhất hãy nên đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
 • Cơ thể mệt mỏi, sút cân đột ngột: Đây chính là dấu hiệu nhận biết cho những người bị ung thư nói chung. Đang khỏe mạnh bình thường tự nhiên thấy cơ thể kiệt sức, sụt cân đột ngột. Hãy chú ý vì có thể đây là dấu hiệu sớm cảnh báo bạn bị ung thư buồng trứng.

Chảy máu âm đạo bất thường: Những cơn đau âm ỉ ở âm đạo kèm theo máu bất thường đưa đến lời cảnh báo, bạn cần nhanh chóng đi khám bác sĩ có chuyên môn cao.

Chẩn đoán ung thư buồng trứng bằng cách nào?

Khi có dấu hiệu bất thường, bạn cần đi tới thăm khoán để các bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của mình. Dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán ung thư buồng trứng:

Chẩn đoán ung thư buồng trứng
Chẩn đoán ung thư buồng trứng
 • Khám vùng chậu: Việc khám vùng chậu sẽ giúp phát hiện được các buồng trứng có dấu hiệu phình to bất thường. Ở vụng bụng có xuất hiện khối u nào không. Trong cổ trướng có xuất hiện chất dịch?
 • Siêu âm vùng chậu: Cách chẩn đoán này thực hiện ở vùng bụng hoặc thông qua âm đạo để phát hiện bất thường ở buồng trứng.
 • Xét nghiệm CA-125 trong máu: Những bệnh nhân bị ung thư buồng trứng trong cơ thể sẽ có chất này cao hơn.

Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp chị em có thể nắm vững được thêm kiến thức về ung thư buồng trứng. Nếu lỡ không may trên cơ thể xuất hiện dấu hiệu của bệnh, thì bạn cũng có thể mau chóng nhận ra để đi đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh kịp thời.

>>Tác hại của việc không ăn sáng bạn nên biết trước khi quá muộn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here