8 loại trái cây tốt nhất mà người bệnh tiểu đường nên ăn


Đăng ngày:


510

Nhiều người thắc mắc: Bệnh tiểu đường có được ăn trái cây không? Bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì? Thì câu trả lời là bệnh tiểu đường được ăn trái cây. Nhưng cần lựa chọn chính xác loại trái cây có lượng carbonhydrate thấp. Ai cũng biết trái cây, hoa quả tốt cho sức khỏe con người chúng ta thế nào. Tuy nhiên, đối với người bệnh tiểu đường thì nên cân nhắc lựa chọn những loại trái cây có chứa ít đường hay có chỉ số đường huyết thấp.

8 loại trái cây tốt nhất cho người bệnh tiểu đường

Trước khi tìm hiểu xem người tiểu đường nên ăn loại trái cây nào thì bạn cần phải hiểu rõ tầm quan trọng của mức carbohydrate trong thức ăn. Khi bạn ăn bất kỳ loại thực phẩm nào thì chúng cũng chứa một lượng carbohydrate nhất định, kể cả trái cây. Cơ thể bạn sẽ chuyển hóa carbohydrate thành đường, sẽ gây tác động trực tiếp đến lượng đường trong máu của bạn.

Trái cây có xu hướng giàu carbohydrate – chủ yếu là các loại đường đơn, glucose và fructose – thì nó có nên được đưa vào thực đơn tiểu đường? Dĩ nhiên là có. Nhưng bạn cần có lựa chọn thông minh.

Lượng đường trong hoa quả tốt cho sức khoẻ người bệnh tiểu đường
Hoa quả chứa một ít đường và sẽ không ảnh hưởng tới sức khoẻ người bệnh tiểu đường

Nếu bạn đang tìm kiếm một bữa ăn kiêng tiện lợi và thân thiện với bệnh tiểu đường thì hãy tìm ngay vào tủ lạnh hoặc giỏ trái cây trên bàn bếp nhà bạn. Những loại trái cây xanh và sạch có thể giúp giữ cho chỉ số đường huyết trong máu của luôn nằm trong phạm vi ổn định.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (American Diabetes Association), các loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe chúng ta. Ngoài ra, hoa quả chứa nhiều chất xơ – một chất dinh dưỡng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm nguy cơ phát triển tiểu đường tuýp 2.

Bệnh tiểu đường nên ăn trái cây
Trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho người bệnh tiểu đường

Vì vậy, làm thế nào để chọn trái cây tốt nhất cho người bệnh tiểu đường? Đa số các loại quả mọng như cam, quýt, mơ, thậm chí là táo – rất tốt cho cơ thể người bình thường lẫn người bệnh. Bởi vì chúng có thể đem đến tác dụng chống viêm, ổn định huyết áp và tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, một số dạng chế biến của trái cây như nước trái cây, hoa quả sấy không hề tốt cho bệnh tiểu đường.

1. Các loại quả họ quả mọng chứa các chất chống oxy hóa

Quả việt quất, phúc bồn tử, dâu tây hay bất kỳ loại quả họ quả mọng nào khác thì người bệnh tiểu đường đều có thể thưởng thức. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, các loại quả họ mọng là một cực phẩm cho bệnh tiểu đường vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ – cộng với chỉ số GI (chỉ số đường huyết) thấp.

Bệnh tiểu đường nên ăn dâu
Dâu tây, dâu tằm, việt quất, phúc bồn tử, mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa

100g việt quất chỉ chứa khoảng 62 ca-lo và 16g carbohydrate. Nếu bạn có thể chối từ sự quyến rũ từ những quả dâu tươi mọng thì hãy thử với các loại sữa chua hoa quả không béo. Đây sẽ là một món tráng miệng tuyệt vời hoặc bữa sáng mát lạnh cho người bệnh tiểu đường.

2. Quả anh đào có tác dụng kháng viêm

Mặc dù tại Việt Nam không trồng được anh đào. Nhưng người ta cũng không xa lạ vì quả anh đào (cherry) có bán tại nhiều siêu thị lớn và các cửa hàng trái cây. Quả anh đào chua có chỉ số GI thấp vì vậy đây chắc chắn sẽ là loại quả không nên bỏ qua khi lựa chọn loại hoa quả cho người bệnh tiểu đường. 125g anh đào chỉ có 78 calo và 19g carbohydrate, dĩ nhiên không đủ để làm tăng lượng đường huyết trong máu.

Bệnh tiểu đường nên ăn cherry
Quả anh đào rất tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường

Đặc biệt, quả anh đào còn có khả năng chống viêm với chất chống oxy hóa, có thể giúp chống lại bệnh tim, ung thư và các bệnh khác. Hiện nay, quả anh đào được đóng gói để dễ vận chuyển và tiện lợi hơn. Tại Việt Nam, hằng năm quả anh đào được đóng gói vận chuyển về dưới dạng nhập khẩu hoặc xách tay. Và nếu bạn muốn ăn anh đào cũng rất dễ dàng. Loại trái cây này có thể được mua tươi, đóng hộp, đông lạnh hoặc sấy khô.

Nhưng bạn cần chú ý hạn chế hoặc nói không với tất cả các loại trái cây đóng hộp và sấy khô có chứa đường. Bởi vì chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

3. Đào đem đến cơ thể một lượng lớn kali và thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Đào là loại quả có lẽ không xa lạ ở Việt Nam. Trà đào, sữa vị đào, nước ép đào, mứt đào, bánh đào,… đều có mặt ở khắp các cửa hàng và siêu thị lớn nhỏ. Dĩ nhiên, mùi thơm và vị ngọt của đào được nhiều người thích.

Bệnh tiểu đường nên ăn đào
Quả đào cũng rất tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường

Đặc biệt, loại quả này có lợi với bệnh nhân bị tiểu đường. Quả đào chứa một lượng lớn vitamin A, vitamin C, kali, chất xơ. Ngoài ra, đào được chế biến thành nhiều món ăn và đồ uống.

Trà đào nhưng không nên uống đường
Người bệnh tiểu đường có thể uống trà đào nhưng không thêm đường
Bánh mouse đào - một cách chế biến khác từ đào cho người tiểu đường
Bánh mouse đào – một cách chế biến khác từ đào cho người tiểu đường

4. Quả mơ – một loại quả giàu chất xơ

Quả mơ là một loại trái cây vừa đậm nét mùa hè (mát mẻ, ngọt dịu) vừa là món ăn tuyệt vời cho bữa ăn kiêng dành cho bệnh tiểu đường. Một quả mơ chỉ có 17 calo và 4g carbohydrate, một con số quá ít ỏi, nên bạn cứ yên tâm ăn nó nhé.

Quả mơ có vị chua hơn nhiều so với đào
Quả mơ có vị chua hơn nhiều so với đào

Bốn quả mơ tươi trong ngày sẽ cung cấp hơn 50% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn. Để phong phú cho thực đơn hằng ngày của mình, hãy thử trộn một vài hạt mơ tươi thái hạt lựu vào trà hoặc món bánh tráng miệng.

5. Táo – trái cây giàu chất xơ và vitamin C

Người Mỹ có câu: “An apple a day keeps the doctor away” nghĩa là một quả táo mỗi ngày hơn cả một viên thuốc bổ cho cơ thể của bạn. Với kích thước nhỏ gọn, chúng ta dễ dàng mang theo quả táo cho tráng miệng hoặc bữa ăn nhẹ.

Thành phần dinh dưỡng của táo rất phù hợp cho người bệnh tiểu đường
Thành phần dinh dưỡng của táo rất phù hợp cho người bệnh tiểu đường

Một quả táo nhỏ chỉ có 77 calo và 21g carbonhydrate. Táo cũng cung cấp một lượng lớn chất xơ và là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Đặc biệt, khuyến khích là bạn đừng gọt vỏ táo bởi vì đây là nơi chứa nhiều chất bổ dưỡng nhất và có lượng lớn chất chống oxy hóa.

6. Cam cung cấp một nguồn vitamin C tự nhiên

Chỉ một quả cam sẽ cung cấp đủ vitamin C mà bạn cần trong một ngày. Chỉ số GI của cam rất thấp, chỉ có 15g carbohydrate và 62 calo.

Bệnh tiểu đường nên ăn cam
100g quả cam chứa tới khoảng 50mg vitamin C

Cam cũng chứa một lượng lớn folate (các dạng hòa tan trong nước của vitamin B9) và kali, những chất có thể giúp ổn định huyết áp. Và dĩ nhiên các loại quả cùng họ với cam như quýt, bòng, bưởi cũng sẽ lựa chọn thay thế hoàn hảo cho bạn.

7. Lê – loại quả với một lượng lớn vitamin K và chất xơ

Trong trái lê có chứa rất nhiều kim loại có ích cho cơ thể như đồng, vitamin C và K. Chúng hoạt động như những chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể. Một trái lê có chứa đến 11% vitamin C và 9.5% đồng cần thiết trong một ngày.

Bệnh tiểu đường nên ăn lê
Lê cung cấp một lượng lớn chất xơ và là nguồn vitamin K tốt cho cơ thể

Lê là loại quả dành cho bữa tráng miệng tuyệt vời cho thực đơn tiểu đường của bạn. Bạn có thể bảo quản lê trong tủ lạnh mà không lo sẽ bị “mất chất” như các loại quả khác.

8. Kiwi xanh – bữa ăn đầy đủ chất xơ, kali và vitamin C

Bạn có biết đằng sau vỏ màu nâu của kiwi che giấu một màu xanh tươi mát và đầy dinh dưỡng không? 2 trái kiwi cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 230% lượng vitamin C cần cho một ngày, gần gấp đôi so với cam.

Bệnh tiểu đường nên ăn kiwi
Kiwi là một loại “siêu trái cây” có chứa rất nhiều lợi ích về dinh dưỡng

Ngoài vitamin C, kiwi còn chứa một dạng hiếm của vitamin tan trong dầu: vitamin E. Đây là một loại chất chống oxy hóa vô cùng mạnh và đang được nghiên cứu về tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh ung thư gây phá hủy tế bào. Một quả kiwi lớn có khoảng 56 calo và 13 g carbohydrate và với chỉ số GI thấp sẽ là món ăn tốt cho bệnh tiểu đường của bạn.

Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ lựa chọn được loại hoa quả tốt cho bệnh tiểu đường của mình. Ngoài hoa quả, nếu bạn vẫn chưa biết bệnh tiểu đường ăn gì thì xem ngay bài viết này nhé!

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

 

 

 

 

 

 

 

 

>>7 loại thực phẩm người bệnh tiểu đường phải tránh xa!
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here