Siêu âm thai 20 tuần cho mẹ bầu biết điều gì về thai nhi (2019) ?


Đăng ngày:


599

Siêu âm thai 20 tuần sẽ tiết lộ điều gì về bé yêu của bạn? Tại sao cần phải siêu âm thai vào tuần thứ 20 – 22? Tại vì đây là khoảng thời gian thích hợp để bác sĩ có thể chuẩn đoán tình trạng sức khỏe thai nhi cũng như các dị tật cơ thể (nếu có). Đặc biệt, với kỹ thuật siêu âm màu 3D, 4D sẽ giúp các mẹ bầu nhìn ngắm được hình dáng tương lai của con như thế nào, nhằm vơi bớt sự tò mò kèm lo lắng. Ngoài ra, mẹ bầu cũng sẽ được khám sức khỏe xem cần bổ sung dinh dưỡng nào cần thiết cho việc mang thai.

Khi mang thai, việc mẹ bầu khám thai định kỳ là không thể bỏ qua. Việc này sẽ giúp mẹ dễ dàng theo dõi được sức khỏe của bé yêu cũng như của chính bản thân mình, sau khi có được những chỉ dẫn từ bác sĩ.

Mẹ bầu nên ghi chú thời gian để không quên lịch khám, giúp mẹ và bé khỏe mạnh suốt 9 tháng 10 ngày.

siêu âm thai 20 tuần
Thời gian siêu âm thai rất quan trọng.

 

Tại sao mẹ bầu nên siêu âm thai 20 tuần?

Trong suốt 40 tuần thai nghén là thời gian mà mẹ bầu cần phải khám thai thường xuyên để dự đoán tình trạng sức khỏe của bé, nhằm nhanh chóng phát hiện kịp thời các trường hợp dị tật bẩm sinh. Đặc biệt là kiểm tra vị trí thai nhi 20 tuần tuổi có bất thường gì hay không.

Nhiều mẹ thắc mắc là nên siêu âm tuần 20 hay 22? Từ tuần 20 – 22 là thời gian hoàn hảo để siêu âm giữa thai kỳ. Đây là thời gian vô cùng thích hợp để bạn có thể ngắm nhìn hình dáng đang dần hoàn thiện của bé yêu.

Siêu âm thai 20 tuần giúp mẹ biết điều gì về bé?

Ngoại hình của bé

Công nghệ và kỹ thuật hiện đại ngày nay giúp bạn dễ dàng siêu âm màu 3D, 4D để nhìn ngắm bé yêu một cách rõ ràng nhất. Thai nhi 22 tuần tuổi, lúc này các bộ phận cơ thể như khuôn mặt, tay và chân đều đã hình thành rõ nét. Vì thế, bác sĩ cũng dễ dàng chuẩn đoán nếu bé bị bất kỳ dị tật nào.

siêu âm thai 20 tuần
Khuôn mặt bé lúc siêu âm thai 20 tuần và khi chào đời.
  • Mặt: Lúc này bạn có thể nhìn thấy rõ khuôn mặt của bé, gần giống như thời điểm chào đời. Bên cạnh đó, bạn còn có thể nhìn thấy mí mắt của bé nữa. Vì thế, các dị tật khuôn mặt như hở hàm ếch có thể được phát hiện.
  • Tay, chân: Bàn tay và bàn chân xinh xắn của bé yêu cũng đã được hình thành. Lúc này bác sĩ sẽ có thể đo chiều dài chân, tay để chuẩn đoán sức khỏe cho bé xem có dấu hiệu mắc các chứng bệnh nào hay không. Đơn giản nhất là phát hiện các dị tật như mất ngón, nhiều ngón, vẹo chân.
  • Cột sống: Cột sống rất quan trọng đối với con người. Bác sĩ sẽ khám cột sống xem có phát triển bình thường hay không, có bị mắc các bệnh về cột sống hay không.

Các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể

Siêu âm thai 20 tuần không những giúp bạn kiểm tra được phát triển về ngoại hình mà còn có thể theo dõi sự phát triển của các cơ quan nội tạng quan trọng. Điển hình như các cơ quan: não, tim, thận, bàng quang, dây rốn, nhau thai.

  • Não: Bác sĩ có thể phát hiện ra các bất thường hay sự tồn tại của nhiễm sắc thể gây các chứng bệnh như down, u nang,…
  • Tim: Tim là cơ quan nội tạng vô cùng quan trọng của cơ thể, chỉ sau não. Rất nhiều trẻ mắc dị tật về tim bẩm sinh mà không thể sống sót lâu sau khi ra đời. Ngoài ra, đây cũng là nguyên nhân khiến bé mắc của bệnh dị tật khác liên quan.
  • Thận, bàng quang: Thời gian này có thể phát hiện những dị tật, đảm bảo không có sự tắc nghẽn nào.
  • Dây rốn: Bộ phận này cũng được kiểm tra xem có chứa lượng mạch máu ở mức ổn định và phát triển bình thường hay không.
  • Nhau thai: Đây là bộ phận quan trọng đối với sức khỏe của cả hai mẹ con, phát hiện các dấu hiệu bất thường như nhau bám thấp, nhau bong non,…
siêu âm thai 20 tuần
Có thể dự đoán giới tính của bé khi khám thai vào tuần thứ 20 của thai kỳ.

Điểm đặc biệt là các mẹ có thể đoán được giới tính của bé yêu trong thời gian này. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ hạn chế tiết lộ và cũng không chắc chắn đúng 100%. Khi biết trước giới tính của bé, mẹ bầu có thể chuẩn bị sẵn sàng đồ cho bé yêu chu đáo.

Ngày nay, xu hướng lưu giữ lại hình ảnh bé yêu khi nằm trong bụng trở thành sở thích của rất nhiều cha mẹ. Bạn cũng có thể lưu giữ lại để cùng bé sau này nhìn ngắm lại những hình ảnh đáng yêu.

Cuối cùng, các mẹ hãy nhớ siêu âm thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ và lựa chọn bệnh viện, phòng khám có uy tín để có thể hoàn toàn yên tâm về sức khỏe của thai nhi.

>>Tác hại của việc không ăn sáng bạn nên biết trước khi quá muộn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here