Quan hệ khi mang thai có ảnh huởng tới thai nhi không?


Đăng ngày:


241

Trong suốt quá trình mang thai, chắc hẳn sẽ có rất nhiều điều bâng khuâng giữa các vợ chồng, đặc biệt là vấn đề quan hệ trong thời gian thai kỳ. Có rất nhiều người cho rằng, nếu quan hệ khi mang thai sẽ có thể ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí có thể dẫn đến sẩy thai và hàng loạt các vấn đề khác. Bên cạnh đó, việc “kiêng cữ chuyện chăn gối” trong suốt một thời gian dài như vậy, cũng ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu của người chồng. Và liệu việc quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé!

Quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng tới thai nhi hay không?

Đáp án cho câu hỏi này là, hoàn toàn có thể quan hệ khi mang thai. Bởi vì thai nhi đã được bao bọc trong túi nước ối trong bụng mẹ. Túi nước ối này có chức năng bảo vệ thai nhi tránh những va chạm bên ngoài.

quan hệ khi mang thai
Túi ối giúp bảo vệ thai nhi tránh tác động từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, trong thời gian mang thai, âm đạo người mẹ sẽ chứa nhiều máu hơn, có khuynh hướng to ra và mềm hơn, co dãn sâu và tốt hơn. Do đó, nếu quan hệ tình dục trong lúc mang thai thì dương vật sẽ không tác động được đến thai nhi, vì âm đạo vẫn tiết dịch nhầy đóng kín tử cung.

Mặt khác, nếu bạn quan hệ tình dục đúng cách lúc mang thai còn có thể mang lại cảm giác thoải mái, hạnh phúc cho cả hai vợ chồng bạn. Nếu bạn cứ “cấm cửa” chồng suốt 9 tháng 10 ngày dài như vậy, đôi khi sẽ có thẻ xảy ra những điều không mong muốn bởi lẽ đàn ông thường sẽ có nhu cầu cao. Chính vì vậy, để tốt cho cả bạn, chồng bạn và cả thai nhi thì nên tìm hiểu các tư thế quan hệ khi mang thai an toàn, tránh các tác động mạnh ảnh hưởng đến thai nhi.

Tần suất quan hệ khi mang thai như thế nào là an toàn?

Quá trình thai kỳ của phụ nữ có thể chia làm 3 giai đoạn chính. Vào mỗi giai đoạn thì nhu cầu của chị em sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

  • Giai đoạn 1 (từ tháng đầu đến tháng thứ 3): Đây là giai đoạn đầu, người phụ nữ thường có trạng thái buồn nôn, mệt mỏi nên thường giảm ham muốn tình dục. Vì thế, ở giai đoạn này, các cặp vợ chồng nên hạn chế cũng giảm tần suất, cũng như bảo vệ cho sự hình thành chắc chắn của thai nhi.
  • Giai đoạn 2 (từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6): Sau giai đoạn thai nghén, nhu cầu quan hệ của phụ nữ bắt đầu tăng dần do cơ thể và tâm lý đã ổn định. Đôi khi, một số chị em lại có nhu cầu tăng gấp đôi so với trước thời kì mang thai.
  • Giai đoạn 3 (từ tháng thứ 7 đến cuối thai kì). Đây là giai đoạn cuối của thai kì và hầu như các mẹ mất hẳn đi sự ham muốn.

Chính vì vậy, người chồng cần nên cân nhắc việc quan hệ vào từng giai đoạn, để vợ chồng luôn gần gũi và thấu hiểu lẫn nhau. Các ông chồng nên tìm hiểu kĩ những tư thế an toàn, nhẹ nhàng, tránh quá mạnh bạo để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

quan hệ khi mang thai
Lựa chọn tư thế thích hợp khi quan hệ trong lúc mang thai để bảo vệ sức khoẻ mẹ và bé.

Cần lưu ý gì nếu quan hệ khi mang thai?

Trong giai đoạn thai nghén, đặc biệt là 3 tháng đầu, các mẹ nên hạn chế quan hệ. Vì nếu quan hệ trong giai đoạn này rất dễ có nguy cơ chuyển dạ sớm, bởi nếu xuất tinh trong sẽ có chất gây co bóp tử cung. Trong trường hợp quan hệ, người chồng nên dùng bao cao su trong suốt thời gian có thai để phòng tránh và chống nhiễm khuẩn.

Mặc dù thai nhi đã có túi ói bảo vệ, nhưng nếu người mẹ ra nước vào những tháng cuối của thai kì, thì cũng cần kiêng việc quan hệ để chống nhiễm khuẩn chi thai nhi. Bên cạnh đó, nếu người mẹ có các vấn đề như cổ tử cung mở sớm, hay quá yếu thì nên kiêng hẳn chuyện quan hệ để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi. Còn nếu người mẹ có tiền sử sinh non thì tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn để được tư vấn rõ ràng hơn.

Như vậy, việc quan hệ khi mang thai là việc hoàn toàn có thể. Bố mẹ cần lưu ý điều chỉnh nhu cầu tần suất quan hệ cho phù hợp với từng giai đoạn và các biện pháp, tư thế phù hợp.

>>Tác hại của việc không ăn sáng bạn nên biết trước khi quá muộn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here