Home / Nên xem / Nguyên nhân và cách phòng chống 10 loại bệnh thường gặp trong mùa đông

Nguyên nhân và cách phòng chống 10 loại bệnh thường gặp trong mùa đông

Thơi tiết thay đổi, thường dễ khiến bạn mắc bệnh. Dưới đây là 10 căn bệnh thường gặp trong mùa đông và ngừa phòng.

Cảm lạnh

Cảm lạnh là căn bệnh phổ biến nhưng có thể dễ phòng tránh. Hãy năng rửa tay thường xuyên, việc tiếp xúc với nhiều vật dụng có thể khiến bạn nhiễm vi trùng cảm, do đó rửa tay sẽ loại được nguy cơ từ nơi này.

Mặt khác, bạn cũng cần dọn dẹp và lau rửa nhà cửa và đồ đạc trong nhà, để hạn chế nguy cơ vi trùng bám vào.

Viêm họng

Đây dường như là căn bệnh đi song liền với cảm lạnh, nhưng thực ra viêm họng do virus gây ra. Khi bị viêm họng, cách tốt nhất và tiện lợi nhất là súc miệng bằng nước muối.

Hãy pha một thìa muối vào cốc nước ấm và súc miệng đều đặn hằng ngày bạn sẽ thấy hiệu quả.

Hen, suyễn

Bệnh hen suyễn gây cảm giác khó thở, và khi nhiệt độ giảm thường gây nên triệu chứng này. Do đó người mắc bệnh này phải lưu ý đến sức khỏe trong mùa lạnh.

Khi có việc phải ra ngoài, người mắc bệnh hen suyễn nên trang phục giữ ấm cớ thể cẩn thận, nhất là phần mũi và miệng.

Norovirus

Đây là tên một nhóm virus thường gây dịch viêm đường ruột, với triệu chứng xuất hiện khá nhanh chỉ trong vòng 12-48 giờ. Mặc dù bệnh này thường xuất hiện quanh năm nhưng thường phổ biến vào mùa lạnh.

Tuy không gây nguy hiểm, và thường người bệnh tự hồi phục, nhưng khiến người bệnh mất nước, đôi khi phải nhập viện. Khi có các triệu chứng của nhiễm virus này như nôn mửa, tiêu chảy thì cần phải bổ sung nước cho người bệnh.

Đau khớp

Thời tiết thay đổi là nguyên nhân thường gặp của đau khớp, nhất là những người bị viêm khớp. Giải pháp cho trường hợp này là nên tập luyện thể lực thường xuyên mỗi ngày.

Hạ thân nhiệt

Đối tượng người già, trẻ nhỏ và những người thường xuyên sử dụng bia rượu thường gặp phải loại trường hợp hạ thân nhiệt, khiến cơ thể mệt mỏi, đầu óc mơ hồ, và những đợt rùng mình không kiểm soát.

Khi gặp trường hợp này nên có biện pháp giữ thân nhiệt ngay, có thể sử dụng chăn quấn xung người cho ấm lại.

Đau tim

Thời tiết lạnh làm tăng huyết áp và áp lực lên tim, khiến tim phải làm việc nhiều hơn để giữ ấm cơ thể, do đó bệnh đau tim dễ thấy trong mùa đông.

Để phòng tránh trường hợp này nên duy trì nhiệt độ phòng khoảng 21 độ C, và giữ ấm cơ thể tốt khi đi ra ngoài hoặc đi ngủ.

Tê cóng

Dù không phải là hiên tượng phổ biến ở những xứ nhiệt đới như Việt Nam, nhưng việc có kinh nghiệm phòng tránh vẫn tốt, nhất là khi bạn thường xuyên ra nước ngoài.

Tê cóng thường xảy ra ở những bộ phân cơ thể tiếp xúc với không khí lạnh như tai, mũi, má, cằm, ngón tay, chân. Khi bị tê cóng, các mô tế bào dưới da dễ bị tổn hại, đôi khi gây ra hoại tử.

Biện pháp phòng tránh trường hợp này vẫn là giữ ấm tốt cho cơ thể, và hạn chế đi ra ngoài quá nhiều khi nhiệt độ thấp.

Da khô

Khi trời lạnh da thường xuyên bị khô, bởi độ ẩm trong không khí thấp.

Nên bôi chất dưỡng da để bảo vệ làn da, tốt nhất là sau khi tắm vì lúc này da còn ẩm và bôi thêm lần trước khi ngủ. Mặt khác, không nên tắm nước quá nóng bởi nước nóng sẽ khiến da khô và gây ngứa da.

Cúm

Cúm là căn bệnh phổ biến trong mùa đông, thường gặp nhất là ở những người già và trẻ nhỏ. Để ngừa cúm nên sử dụng vacxin ngừa cúm.

 

 

 

 

Từ khóa lên top Google:

  • dungcuykhoa