Mang thai ngoài tử cung là gì? Dấu hiệu nhận biết ra sao (2019)


Đăng ngày:


167

Mang thai ngoài tử cung là một hiện tượng mang thai nguy hiểm. Nếu không nhanh chóng phát hiện sớm và xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ. Thậm chí, trong một vài trường hợp còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng thai phụ. Vậy như thế nào là mang thai ngoài tử cung? Mẹ bầu cần làm gì để có thể phát hiện sớm mình đã mang thai ngoài tử cung? Cách xử lý như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản như sau. Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng nhau thai không làm tổ trong buồn tử cung. Lúc này, thai có thể làm tổ ở nhiều vị trí khác nhau như vòi tử cung, buồng trứng, ổ bụng,… Tuy nhiên, theo một thống kê thì đại đa số các trường hợp mang thai ngoài tử cung xảy ra ở vị trí vòi tử cung.

Những phụ nữ bị dị tật ống dẫn trứng, hoặc hẹp ống dẫn trứng bẩm sinh sẽ có nguy cơ có thai ngoài tử cung cao hơn.

Những dấu hiệu sớm nhận biết mang thai ngoài tử cung

Khi bạn phát hiện mình có bầu nhưng khi đi siêu âm lại không thấy được hình ảnh túi thai. Lúc này bạn phải cẩn thận vì có thể bạn đã chửa ngoài tử cung rồi đấy. Cụ thể dưới đây sẽ là những dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung.

Dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung
Dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung
  • Chảy máu âm đạo: Phụ nữ khi phát hiện bị chảy máu âm đạo bất thường thì có thể nghĩ ngay tới việc mình có thai. Cần đi khám bác sĩ để xác định sớm việc mình có mang thai hay không. Và thai có bình thường không. Ngoài ra nếu bạn để ý thì những trường hợp mang thai ngoài tử cung sẽ ra máu chậm hơn so với ngày kinh dự kiến. Chú ý màu sắc và lượng máu. Máu ra một ít có màu thẫm và tươi thì cần lưu tâm.
  • Bị đau bụng. Hầu hết chị em đều bị táo bón khi mang thai. Nhưng nếu kèm thêm hiện tượng đau bụng, chảy máu âm đạo thì cần nghĩ ngay tới khả năng mang thai ngoài tử cung.
  • Đi vệ sinh thấy khó chịu. Nếu mẹ bầu mỗi lần đi đại tiện, tiểu tiện cảm thấy khó chịu. Thậm chí còn thường xuyên bị tiêu chảy khi phát hiện có bầu thì đây cũng là dấu hiệu cảnh báo.
  • Chú ý tình trạng đau gáy, mệt mỏi. Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ nếu mẹ hay bị đau vai gáy, cảm giác mệt mỏi. Đặc biệt các cơn đau đó không có dấu hiệu giảm bớt, mà càng tăng thêm thì mẹ bầu cần lưu tâm tới dấu hiệu mình chửa ngoài tử cung.

Trong trường hợp bị vỡ thai ngoài tử cung. Mẹ bầu sẽ cảm thấy choáng váng, toát mồ hôi. Một số người còn bị ngất rất nguy hiểm.

Tìm hiểu thai ngoài tử cung bao lâu thì bị vỡ?

Khi mang thai ngoài tử cung thì việc bị vỡ thai là điều các mẹ cần đối mặt. Nhưng để trả lời cho câu hỏi bao lâu thì thai vỡ lại rất khó. Một số yếu tố dưới đây sẽ quyết định vào thời gian vỡ của thai:

  • Vị trí làm tổ của thai: Có 3 trường hợp phổ biến cho vị trí thai ngoài tử cung. Đó là vòi trứng, buồng trứng hoặc ổ bụng. Trường hợp thai ngoài tử cung nằm ở vòi trứng sẽ vỡ nhanh hơn do vòi trứng hẹp hơn buồng trứng.
  • Sự phát triển của thai nhi: Mỗi thai nhi trong bụng mẹ sẽ có sự phát triển nhanh chậm khác nhau.

Khi bác sĩ biết rõ được các yếu tố trên mới có thể chẩn đoán được thời gian thai bị vỡ.

Nếu thai ngoài tử cung vỡ thì mẹ bầu sẽ gặp phải điều gì?

Khi thai ngoài tử cung bị vỡ mẹ bầu sẽ lâm vào tình trạng nguy hiểm. Ổ bụng của người mẹ sẽ bị chảy máu ồ ạt do các mạch máu tại nơi thai làm tổ bị vỡ. Lúc này, nếu mẹ không được cấp cứu kịp thời sẽ có thể dẫn tới tử vong do mất nhiều máu.

Mẹ bầu đối mặt với nguy hiểm khi thai ngoài tử cung bị vỡ
Mẹ bầu đối mặt với nguy hiểm khi thai ngoài tử cung bị vỡ

Khi thai vỡ, vùng mà thai làm tổ sẽ bị tổn thương. Nếu thai làm tổ ở vòi tử cung. Bác sĩ buộc phải cắt vòi tử cung để bảo vệ tính mạng của mẹ. Chính điều này sẽ làm giảm khả năng mang thai cho lần tiếp theo của mẹ bầu. Hoặc lần mang thai tiếp theo rất có thể lại tiếp tục mang thai ngoài tử cung.

Bất kỳ người phụ nữ nào cũng có thể mang thai ngoài tử cung. Do vậy khi biết mình có thai, các chị em cần đến bác sĩ thăm khám thường xuyên để xử lý kịp thời các vấn đề về sức khoẻ, nhằm giúp bảo vệ và có hướng xử lý kịp thời cho mẹ lẫn thai nhi.

Rate this post
>>7 loại thực phẩm người bệnh tiểu đường phải tránh xa!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here