Lúc nào thai nhi nghe được âm thanh ở bên ngoài? Ý kiến của các chuyên gia (2019)


Đăng ngày:


302

Các bà mẹ thường nghe nhạc khi mang thai vì hy vọng con mình sẽ thông minh hơn. Tuy nhiên, cuối những năm 1990, sau một quá trình dài nghiên cứu và tìm hiểu về hiệu ứng Mozart. Vị bác sĩ người Pháp Dr Alfred Tomatis đã kết luận việc cho thai nhi nghe nhạc cổ điển khi còn trong bụng mẹ không chắc chắn sẽ khiến thai nhi thông minh hơn, nhưng sẽ tăng cường phát triển não bộ và kết hợp các dây thần kinh. Vậy lúc nào thai nhi nghe được và có nên nghe nhạc khi mang thai? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

Lúc nào thai nhi nghe được?

Theo nghiên cứu về quá trình phát triển của thai nhi, từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 5 của quá trình mang thai, tai và mắt của thai nhi sẽ được hình thành. Đến tuần thứ 9 sẽ hình thành các vết lõm nhỏ bên cổ, sau đó, lỗ tai được hình thành sau quá trình di chuyển của các vết lõm đó. 9 tuần sau, chính là lúc thai nhi sẽ biết nghe. Cuối cùng đến tuần 25 – 26 của thai kỳ, thai nhi sẽ trở nên nhạy cảm và dần phản ứng lại với những âm thanh mà mình nghe được.

lúc nào thai nhi nghe được
Từ tuần thứ 18, thai nhi đã bắt đầu nghe được âm thanh bên ngoài.

Khi nào thai nhi nghe nhạc?

Quá trình phát triển trên của thai nhi đã giải đáp cho câu hỏi “Khi nào thai nhi biết nghe?”. Và chúng ta có thể thấy từ tháng thứ 6 của thai kỳ, thai nhi đã nghe được. Tuy nhiên, nghe nhạc có phải là phương pháp tốt để kích thích trí thông minh ở thai nhi? Chưa có một nghiên cứu nào khẳng định điều đó, nhưng cũng không thể phủ nhận lợi ích của âm nhạc đối với sự phát triển của thai nhi. Đó chính là chất dinh dưỡng vàng, nuôi dưỡng tâm hồn của bé, đặc biệt là các dòng nhạc nhẹ nhàng, tiết tấu chậm như nhạc cổ điển.

Các em bé trong bụng thường sẽ đi ngủ khi các bà mẹ thức và ngược lại, chúng hoạt động mạnh nhất là khi có các mẹ đang thư giãn. Cho nên, các bà mẹ nên mở nhạc trước lúc đi ngủ, khi đọc sách hoặc đang ở trong buồng tắm. Ngoài ra, một ngày, các bà mẹ nên cho con mình nghe từ 2 – 3 lần và mỗi lần không nên nghe quá 20 phút.

Một số lưu ý khi cho thai nhi nghe nhạc

Bắt đầu từ tuần thứ 18, thai nhi đã có thể nghe. Tuy nhiên, khi đó thai nhi còn khá nhạy cảm với các âm thanh bên ngoài nên các bà mẹ cũng nên cẩn thận. Và ghi nhớ các lưu ý dưới đây để tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

lúc nào thai nhi nghe được
Các bà mẹ nên cẩn thận trong việc chọn nhạc cho thai nhi.
  • Không nên đeo tai nghe vào bụng để cho thai nhi nghe nhạc: Nhiều bà mẹ sợ rằng âm thanh không đủ to, không hiệu quả nên thường áp tai nghe vào bụng cho thai nhi. Tuy nhiên cách nghĩ này hoàn toàn không phù hợp với tình trạng thai nhi khi còn ở trong bụng mẹ. Các bà mẹ chỉ cần mở loa ngoài và mở âm lượng vừa đủ, nếu mở to quá sẽ có nguy cơ gây vỡ nước ối, ảnh hưởng lâu dài khi bé ra đời.
  • Nghe nhạc vừa đủ, không nên nghe quá nhiều. Âm nhạc đối với các bé yêu cũng giống như chất dinh dưỡng, nếu lạm dụng quá nhiều sẽ không tốt, chỉ cần một mức vừa đủ và vừa phải là được. Bên cạnh đó, nên kết hợp các dòng nhạc phù hợp với thể trạng em bé trong bụng vì một loại nhạc sẽ không phù hợp hết với tất cả mọi người.
  • Tránh để tiếng ồn làm ảnh hưởng đến các bé. Tiếng ồn kéo dài, nặng thì sẽ làm ảnh hưởng đến thính giác của thai nhi, nhẹ thì sẽ làm thai nhi hoảng sợ. Ngoài ra nếu sống trong môi trường quá ồn ào, sẽ làm ảnh hưởng đến chu kỳ sinh học của cả bà mẹ và thai nhi, gây ra nhiều dị tật, đặc biệt là dị tật ở bụng. Đó cũng là ly do mà các bà mẹ không nên đến những nơi như bar, club, vũ trường, …; không nên khóc hay là nghe nhạc quá bi thương, u sầu trong thời gian mang thai.
  • Tránh nghe loại nhạc mà các bà mẹ không thích. Ở giai đoạn mang thai, mối liên kết giữa thai phụ và em bé vô cùng chặt chẽ. Em bé có thể cảm nhận được tâm trạng, cảm xúc của người mẹ. Thể nên, thai phụ nên chọn những loại nhạc mà mình thích, phù hợp với việc nghỉ ngơi, thư giãn, tránh sử dụng các loại nhạc mạnh, ca từ bi thương, u ám.
lúc nào thai nhi nghe đươc
Các mẹ bầu nên chọn những nhạc phù hợp, những bài hát mà mình yêu thích.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho tất cả các gia đình đang chuẩn bị hoặc trong quá trình mang thai về vấn đề thai nhi có nghe nhạc được hay không.

>>Tác hại của việc không ăn sáng bạn nên biết trước khi quá muộn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here