Gỡ vòng tránh thai có con được không? Câu trả lời của bác sĩ chuyên gia (2019)


Đăng ngày:


13

Vòng tránh thai là dạng dụng cụ được làm bằng thép không gỉ hay chất dẻo. Nó có hình chữ T, được dùng đặt vào tử cung của người phụ nữ để tránh thai. Sau khi sử dụng một thời gian, nhiều chị em phụ nữ sẽ tháo vòng tránh thai. Nhưng cũng có một số trường hợp đặt vòng quá thời hạn gây ra những hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe. Vòng tránh thai là cách tránh thai an toàn phổ biến hiện nay. Nhiều chị em thường quan tâm đến vấn đề gỡ vòng tránh thai có con được không. Việc này còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà khả năng có thai nhanh hay chậm. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên chị em nên tháo vòng tránh thai nếu đang muốn sinh thêm em bé hoặc trong các trường hợp sau:

1. Khi nào cần tháo vòng tránh thai? Sau khi gỡ vòng tránh thai có con được không?

– Khi vòng hết hạn sử dụng: vòng làm bằng chất dẻo thường dùng từ 5-7 năm. Và từ 10 – 15 năm với vòng tránh thai bằng thép không gỉ. Việc tháo vòng đã hết hạn là điều rất quan trọng. Đó là khi:

– Có ý định sinh con.

– Khi đang sử dụng nhưng vòng đặt lệch, bị rộng, vòng làm thủng tử cung và chưa rơi vào khoang bụng.

– Phụ nữ bị các bệnh như: u ác tính tại tử cung, viêm vùng chậu cấp hay viêm lộ tuyến cổ tử cung.

– Phụ nữ mãn kinh hơn 6 tháng.

Khi đặt vòng tránh thai, chị em cần lưu ý đến thời điểm tháo vòng.

gỡ vòng tránh thai có con được không

2. Lưu ý khi tháo vòng tránh thai:

Khi tháo vòng tránh thai chị em cần đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện. An toàn nhất nên đến bệnh viện chuyên khoa sản với đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm, chuyên môn cao. Bạn sẽ được khám sức khỏe tổng quát (nếu cần thiết và có nhu cầu) . Thăm khám riêng về sản phụ khoa để đánh giá tổng quát và sẽ có liệu trình phù hợp nhất.

Nếu có dấu hiệu đau bụng, xuất huyết âm đạo sau khi tháo vòng tránh thai. Chị em cần trở lại cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Tháo vòng sau bao lâu mới nên quan hệ tình dục?

Sau khi tháo vòng tránh thai, bạn cần nghỉ ngơi và tránh làm việc nặng. Không nên quan hệ tình dục khi vừa tháo vòng.

Lúc này cơ quan sinh dục ở thời kỳ đang dần thích nghi với việc không có chiếc vòng tránh thai. Nếu quan hệ ngay, chị em sẽ đau rát vùng kín, đặc biệt có thể là gây các tổn thương tử cung và âm đạo.

Vì vậy, vợ chồng nên tính đến chuyện yêu ít nhất từ 7-15 ngày sau khi tháo vòng, và lúc này bạn sẽ có thể mang thai nếu muốn.

gỡ vòng tránh thai có con được không

Không nên quan hệ tình dục sớm sau khi tháo vòng.

3. Tháo vòng sau bao lâu mới nên thụ thai?

Cần ít nhất từ 2-3 tháng để tử cung phục hồi như ban đầu và chuẩn bị cho hành trình mang thai một em bé, bạn cần khoảng thời gian giãn cách sau khi tháo nếu muốn thụ thai an toàn. Nếu có thai ngay khi vừa tháo vòng sẽ dễ gây hệ lụy nguy hiểm cho con cái sau này. Đặc biệt nếu mang bầu khi tử cung chưa khỏe rất dễ gây sinh non, có thể sảy thai.

Trong khi đợi giãn cách thì chị em hãy tiêm phòng các loại vắc-xin cần thiết và bổ sung vitamin, axit-folic, sắt… để có điều kiện sức khỏe tốt nhất cho việc mang thai sau này.

gỡ vòng tránh thai có con được không

Với vòng tránh thai nội tiết:

Vòng tránh thai nội tiết bằng cách sử dụng hormone progesterone có thể làm giảm hay không hề có việc xuất hiện kinh nguyệt. Đây là phương pháp tránh thai an toàn đáng tin cậy cho ai không có kế hoạch mang thai trong thời gian dài. Bên cạnh đó, ở một số trường hợp, vòng có thể dùng để chữa rong kinh.

gỡ vòng tránh thai có con được không

Việc mang thai sau khi gỡ vòng tránh thai:

Vòng tránh thai nội tiết đặt trong tử cung để tiết ra trực tiếp một lượng nhỏ hormone progesterone cho tử cung. Từ đó mang đến hiệu quả tránh thai khá an toàn trong vòng 5 năm.

Sau khi các chị em đến bác sĩ làm thủ thuật để gỡ vòng. Với tác dụng tránh thai của dụng cụ này sẽ hết ngay sau khi gỡ vòng. nhưng hầu hết các bác sĩ chuyên khoa khuyên cáo chị em nên để chu kỳ kinh nguyệt có lại một lần hoặc tốt nhất nhiều hơn trước lúc muốn có thai.

gỡ vòng tránh thai có con được không

Điều này rất quan trọng trong việc cơ thể bạn sẽ bắt lại nhịp điệu tự nhiên như cũ. Theo số liệu cho thấy khoảng 80% phụ nữ sẽ có thai ngay nếu gỡ vòng trong vòng một năm. Điều này là rất khả quan và hoàn toàn bình thường. Nhiều phụ nữ có thể phải chờ từ 6 tháng đến 1 năm để chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường và có thể lâu hơn nếu muốn mang thai trở lại. Nếu đã đợi lớn hơn 18 tháng nhưng vẫn không có thai thì khuyến cáo bạn phải gặp bác sĩ để kiểm tra về khả năng sinh sản.

gỡ vòng tránh thai có con được không

Lưu ý rằng khi chúng ta gỡ vòng tránh thai thành công, cơ thể sẽ trải qua thời gian điều chỉnh để cân bằng hormone. Và bạn có thể gặp các triệu chứng giống như thai nghén như, ra máu, buồn nôn, đau ngực, đầy bụng, tính khí khó chịu… Chúc bạn thành công với những thông tin hữu ích này.

Rate this post
>>(Update 2019) 20 món ăn giúp cải thiện chất lượng tinh trùng nhanh nhất

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here