Đau bụng khi mang thai tháng đầu có nguy hiểm không, khi nào cần chú ý? (2019)


Đăng ngày:


218

Nhiều bà bầu trong tháng đầu tiên của thai kỳ bị đau bụng. Một vài người tỏ ra khá lo lắng về điều này. Đau bụng khi mang thai tháng đầu không phải là tình trạng quá nguy hiểm cho mẹ và bé. Tuy nhiên chị em cũng cần nắm vững những thông tin cơ bản về hiện tượng này. Đôi khi có những cơn đau bụng là bình thường. Nhưng bên cạnh đó có thể là dấu hiệu của những bệnh lý tiềm ẩn mà chị em cần phải chú ý. Cho nên việc biết được nguyên nhân của những cơn đau bụng sẽ giúp mẹ bầu chủ động hơn với sức khỏe của mình.

Đau bụng khi mang thai tháng đầu thế nào thì bình thường

Đa số chị em gặp tình trạng đau bụng khi mang thai tháng đầu được xem là bình thường. Bởi theo các bác sĩ thì hiện tượng hơi lâm râm đau bụng cho thấy thai nhi đang làm tổ. Nhau thai đang tìm cách bám vào tử cung của mẹ. Hiện tượng này chị em sẽ cảm thấy rõ rệt vào những tuần đầu tiên.

Bà bầu bị đau bụng trong tháng đầu là hiện tượng bình thường
Bà bầu bị đau bụng trong tháng đầu là hiện tượng bình thường.

Theo một nghiên cứu thống kê được cứ 10 bà bầu thì có tới 9 người gặp hiện tượng này. Chị em sẽ cảm thấy những cơn đau rõ rệt vào khoảng 2 – 3 ngày liên tiếp. Tuy nhiên điều cần lưu ý đó là cảm giác đau sẽ không tăng lên mà sẽ giảm đi theo thời gian.

Dần dần, thai nhi ngày càng phát triển chị em cũng có thể gặp tình trạng này. Nguyên nhân là do sự lớn lên của em bé dẫn tới áp lực tử cung tăng lên. Khi có áp lực phần bụng dưới sẽ có hiện tượng đâu râm ran.

Đau bụng khi mang thai tháng đầu cảnh báo nguy hiểm

Thông thường, đau bụng khi mang thai tháng đầu là chuyện hiển nhiên mà mẹ bầu nào cũng sẽ trải qua. Tuy nhiên trong một số trường hợp, hiện tượng đau bụng này có thể là cảnh báo tình trạng nguy hiểm của cả mẹ và em bé. Chị em cần đặc biệt lưu ý khi thấy hiện tượng sau:

Những dấu hiệu sau cảnh báo bà bầu bị đau bụng trong tháng đầu là nguy hiểm
Những dấu hiệu sau cảnh báo bà bầu bị đau bụng trong tháng đầu là nguy hiểm.

Mẹ bầu xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội. Kèm theo đó âm đạo ra máu đen như bã cafe. Thêm vào là một số biểu hiện như mệt mỏi, choáng váng, kiệt sức. Những hiện tượng tượng cảnh báo có thể mẹ bầu chửa ngoài dạ con. Trường hợp đau bụng này là nguy hiểm nên các mẹ không được chủ quan.

Những cơn đau bụng kéo dài, đau quằn quại và không có chiều hướng giảm. Kèm theo đó âm đạo ra máu tươi hoặc máu ở dạng cục. Lúc này chị em cần đặc biệt lưu ý vì đây là những dấu hiệu của sảy thai.

Mẹ bầu bị đau bụng khi mang thai tháng đầu phải làm sao?

Bà bầu bị đau bụng khi mang thai tháng đầu là điều bình thường nên chị em cứ bình tĩnh. Nếu không có những dấu hiệu bất thường thì nghỉ ngơi vài ngày là tình trạng đau bụng sẽ giảm dần. Thêm vào đó để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé thì chị em lưu lại những điều sau đây:

Mẹ bầu bị đau bụng trong tháng đầu cần chú ý những điều sau
Mẹ bầu bị đau bụng trong tháng đầu cần chú ý những điều sau
  • Thiết lập một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý. Nên tăng cường rau xanh, trái cây để giảm cảm giác đau.
  • Thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung khoáng chất vào cơ thể.
  • Nên tìm tới những bài tập Yoga nhẹ nhàng dành riêng cho bà bầu. Tập luyện hàng ngày cũng là một cách làm giảm các cơn đau bụng.
  • Khi mang thai, đặc biệt ở tháng đầu chị em không nên mặc quần bó sát, ảnh hưởng tới em bé. Nên sử dụng quần áo rộng, váy bầu để tạo sự thoải mái nhất.
  • Mỗi ngày cung cấp nhiều nước hơn. Nêu ăn đồ tươi, tránh những thực phẩm dầu mỡ, đã qua chế biến sẵn.
  • Giai đoạn đầu các mẹ nhớ bổ sung nhiều chuối và nho để cung cấp kali và canxi.

Khi các cơn đau bụng không có dấu hiệu chấm dứt. Và bạn thường xuyên trong tình trạng mệt mỏi, buồn nôn. Đặc biệt âm đạo xuất hiện đốm máu thì nhanh chóng tới gặp bác sĩ ngay để tìm hiểu nguyên do và cách chữa trị. Sức khỏe của mẹ bầu là rất quan trọng do vậy mỗi sự thay đổi cần được chú ý để xử lý kịp thời.

Trên đây là những điều cần biết khi chị em bị đau bụng khi mang thai ở tháng đầu. Hy vọng với những thông tin chia sẻ này chị em sẽ có thêm kiến thức mang thai để không còn quá lo lắng mà ảnh hưởng sức khoẻ của mẹ lẫn bé.

>>Tác hại của việc không ăn sáng bạn nên biết trước khi quá muộn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here