Đau bụng khi hành kinh có ảnh hưởng đến việc mang thai sau này không?


Đăng ngày:


445

Đau bụng khi hành kinh từ nhẹ đến trung bình là một hiện tượng phổ biến, mà hầu hết phụ nữ gặp phải trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Ở mỗi phụ nữ khác nhau, cơn đau hoặc sự khó chịu này đạt đến những mức độ khác nhau. Có người sẽ phải trải qua cơn đau dữ dội trong thời kỳ kinh nguyệt của họ. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau bụng kinh, bạn có thể muốn biết liệu cơn đau này có cản trở khả năng mang thai của bạn hay không. Hãy đọc bài viết dưới đây để có thêm một số thông tin.

Nguyên nhân bị đau bụng khi hành kinh

đau bụng khi hành kinh
Nguyên nhân bị đau bụng khi hành kinh

Đau bụng kinh xảy ra khi các thành cơ của tử cung thắt chặt (đồng thời). Thông thường đến chi kỳ kinh nguyệt, các cơn co thắt nhẹ sẽ liên tục đi qua tử cung của bạn, nhưng chúng thường nhẹ đến mức hầu hết phụ nữ không thể cảm nhận được chúng.

Trong chu kỳ kinh nguyệt, thành tử cung bắt đầu co bóp mạnh hơn để giúp niêm mạc tử cung bong ra.

Khi thành cơ của tử cung co lại, nó sẽ nén các mạch máu lót trong tử cung. Điều này dẫn đến việc cung cấp máu và oxy đến tử cung của bạn tạm thời bị gián. Không có oxy, các mô trong tử cung của bạn giải phóng các hóa chất gây đau.

Trong khi cơ thể bạn đang giải phóng các hóa chất gây đau này, nó cũng sản xuất các hóa chất khác gọi là prostaglandin. Những chất này khiến các cơ tử cung co bóp nhiều hơn, làm tăng thêm mức độ đau.

Không rõ tại sao một số phụ nữ sẽ trải qua cơn đau hành kinh nhiều hơn những người khác.

Đau bụng kinh có ảnh hưởng đến khả năng mang thai?

đau bụng khi hành kinh
Đau bụng kinh có ảnh hưởng đến khả năng mang thai?

Ít phổ biến hơn nhưng đau bụng hành kinh có thể được gây ra bởi bệnh lý y tế tiềm ẩn. Các bác sĩ đôi khi gọi đây là đau bụng kinh thứ phát.

Đau bụng kinh liên quan đến một bệnh lý cơ bản có xu hướng ảnh hưởng ở phụ nữ lớn tuổi. Phụ nữ từ 30 đến 45 tuổi thường bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Các nguyên nhân có thể gây đau bụng kinh bao gồm:

 • Lạc nội mạc tử cung – khi các tế bào tử cung bắt đầu phát triển ở những cơ quan sinh dục khác, chẳng hạn như trong ống dẫn trứng và buồng trứng; những tế bào này có thể gây đau dữ dội.
 • U xơ – khối u không phải ung thư có thể phát triển trong bụng mẹ và có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn nặng nề và đau đớn.
 • Bệnh viêm vùng chậu – khi tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng của bạn bị nhiễm vi khuẩn, khiến chúng bị viêm nặng.
 • Lạc nội mạc trong cơ tử cung – khi các mô thường nằm trong tử cung bắt đầu phát triển bên trong thành tử cung cơ bắp, làm cho chu kỳ kinh nguyện của bạn diễn ra đặc biệt đau đớn.
 • Dụng cụ tử cung (DCTC) là một loại biện pháp tránh thai được làm từ đồng và nhựa nằm gọn trong bụng mẹ. Nó cũng đôi khi có thể gây đau bụng hành kinh, đặc biệt là trong vài tháng đầu sau khi được chèn.

Bạn có thể nhận thấy sự thay đổi trong mức độ đau bình thường, nếu cơn đau kinh nguyệt của bạn đến từ một trong những nguyên nhân trên. Ví dụ, cơn đau có thể nghiêm trọng hơn hoặc nó có thể kéo dài lâu hơn bình thường.

Nếu cơn đau kinh nguyệt của bạn là do một bệnh lý tiềm ẩn, bạn cũng có thể gặp phải:

 • Chu kỳ không đều.
 • Chảy máu giữa các chu kỳ.
 • Dịch tiết âm đạo dày hoặc có mùi hôi.
 • Đau khi quan hệ.

Các cơn đau sẽ kéo dài bao lâu?

Đau bụng kinh thường bắt đầu khi hiện tượng chảy máu của bạn bắt đầu, bên cạnh đó vẫn có một số phụ nữ bị đau vài ngày trước khi bắt đầu thời kỳ của họ.

Cơn đau thường kéo dài 48 đến 72 giờ, tuy nhiên nó cũng có thể kéo dài hơn. Cơn đau thường ở mức tồi tệ nhất khi hiện tượng chảy máu của bạn nặng nhất.

Các cô gái trẻ thường bị đau bụng khi bắt đầu có kinh.

Đau bụng kinh không do các bệnh lý gây ra sẽ có xu hướng cải thiện khi phụ nữ già đi. Một vài trường hợp cũng nhận thấy sự cải thiện sau khi họ có con.

Làm sao để giảm cơn đau trong kỳ kinh nguyệt?

Thay đổi thói quen thường nhật để cải thiện sức khỏe nói chung, và đặc biệt điều đó có thể giúp bạn làm giảm cơn đau “kinh dị” trong thời kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau đây:

 • Stress, áp lực cuộc sống hay những căng thẳng trong công việc sẽ khiến cơn đau của bạn càng thêm dữ dội, hãy tập các kỹ thuật thư giản để giải tỏa căng thẳng khi cần thiết.
 • Duy trì thói quen tập thể dục đều đặn để cải thiện tình trạng. Bạn hãy hướng đến các bài tập thể dục ngắn 30 phút mỗi tuần hoặc tham gia các hoạt động thể thao như bơi lội, đi bộ hay đạp xe đạp,…
 • Bỏ thói quen hút thuốc lá (nếu có), bởi thành phần trong thuốc là làm cho cơn đau trong thời kỳ kinh nguyệt trở nên dữ dội hơn. Vậy nên bỏ thuốc lá không chỉ để làm dịu cơn đau mà còn cải thiện tình hình sức khỏe cho bạn.
 •  Chườm nóng ở vùng bụng hoặc ở dưới lưng. Hãy cố gắng nghỉ ngơi, thả lỏng cơ thể vào những ngày kinh nguyệt.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho những chị em đang bị đau bụng khi hành kinh, và tìm ra phương pháp chữa trị phù hợp với bản thân nhất.

>>Tác hại của việc không ăn sáng bạn nên biết trước khi quá muộn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here