6 bài tập chữa bệnh trĩ vừa đơn giản mà dễ thực hiện, nhanh mang lại hiệu quả sau 7 ngày


Đăng ngày:


142

Những năm gần đây, bệnh trĩ đã trở thành nỗi ám ảnh khó nói đối với nhiều người. Cũng bởi chế độ ăn uống không lành mạnh, thường xuyên uống rượu, ăn các loại thức phẩm gây kích thích, ít uống nước, áp lực tinh thần,… Song việc vận động mỗi ngày sẽ giúp giảm nhanh những đau đớn và khó chịu do triệu chứng bệnh trĩ gây ra. Theo quan điểm Y học cổ truyền, việc điều trị bệnh trĩ muốn được hiệu quả cần phải đi sâu vào căn nguyên của nó để loại bỏ bệnh dựa trên các bài tập chữa bệnh trĩ.

Theo chuyên gia Phạm Tiến người bị bệnh trĩ cần phải đặc biệt chú ý tới vấn đề tập thể dục bởi các bài tập chữa bệnh trĩ không phù hợp có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng bệnh. Dưới đây là 6 bài tập chữa bệnh trĩ mang lại hiệu quả rất cao và được các bác sĩ khuyên bệnh nhân thực hiện đều đặn hàng ngày.

Bài tập 1: Bài tập hô hấp bằng bụng chữa bệnh trĩ.

Bài tập thể dục này bạn có thể áp dụng ngay tại nơi làm việc vào những lúc rảnh rỗi. Bạn hãy nhớ kỹ những bước dưới đây để thực hiện cho đúng nhé:

Bước 1: Bạn có thể ngồi hay nằm trên giường tùy sở thích. Chú ý thả lỏng cơ bắp toàn thân, tập trung tinh thần về vùng bụng dưới.

Bước 2: Nhắm mắt hờ, hai tay đặt chồng lên nhau và để lên bụng.

Bước 3: Hít sâu bằng bụng, lúc hít vào phồng bụng lên, lúc thở ra hóp bụng vào.

Lặp lại động tác từ 10-20 lần. Duy trì tập hàng ngày vào những lúc rảnh rỗi.

bài tập chữa bệnh trĩ
Bài tập chữa bệnh trĩ theo phương pháp hô hấp bằng bụng

Bài tập 2: Bài tập co thắt hậu môn trị bệnh trĩ đơn giản nhưng hiệu quả cao

Bài tập co thắt hậu môn là bài tập chữa bệnh trĩ mà bạn không nên bỏ qua. Với bài tập này, bạn có thể tập luyện mọi lúc mọi nơi ở mọi tư thế khác nhau như nằm, đứng hoặc ngồi,… đều được. Theo dõi hướng dẫn chi tiết qua 4 bước dưới đây:

Bước 1: Bạn cần thả lỏng để cơ thể thoải mái nhất, sau đó tập trung chú ý vào vùng ở bụng.

Bước 2: Hít một hơi thật sâu, kẹp chặt cả hai bên mông và đùi thực hiện co thắt hậu môn như khi nhịn đại tiện, lưỡi uốn lên hàm trên.

Bước 3: Giữ nguyên trạng thái, nín thở khoảng 10 giây rồi thở ra từ từ, thả lỏng cơ thể cho cơ hậu môn trở về trạng thái bình thường, đồng thời lưỡi cũng hạ xuống.

Bước 4: Nghỉ khoảng 30 giây rồi tiếp tục tập luyện. Mỗi lần nên tập từ 20 – 30 nhịp, tập càng nhiều lần càng tốt.

bài tập chữa bệnh trĩ
Bài tập chữa bệnh trĩ theo phương pháp co thắt hậu môn ở tư thế ngồi

Bài tập này giúp tăng cường khả năng co thắt cho cơ vòng ở hậu môn. Nếu ai mới bị búi trĩ lòi ra ngoài thì bài tập này cũng rất phù hợp.

Bài tập 3: Bài tập vùng đan điền 

Để thực hiện bài tập này thành công thì cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận và các cơ. Thực hiện những thao tác theo hướng dẫn để thực hiện:

Bước 1: Bạn có thể nằm trên giường hoặc trên thảm tập theo sở thích. Chú ý hai chân duỗi thẳng, tay đặt song song với phần thân.

Bước 2: Mắt nhắm hờ, tập trung tất cả suy nghĩ về vùng đan điền, hít thở sâu đồng thời thót hậu môn, hai bàn tay co lại, cắn chặt hai hàm răng, các ngón chân cong lên hướng về phía trên.

Bước 3: Giữ chặt những tư thế này từ 5 – 7 giây, thở ra từ từ và thả lỏng toàn thân. Nghỉ ngơi tại chỗ từ 1 – 2 phút rồi thực hiện tiếp.

Bước 4: Thực hiện những lần tập theo tương tự. Mỗi ngày nên dành 30 phút để thực hiện.

Bài tập chữa bệnh trĩ
Bài tập chữa bệnh trĩ bằng vùng đan điền ở tư thế nằm

Lưu ý: Cách xác định vùng đan điền đó chính là vùng bụng dưới gần xương mu. Vị trí này là nơi tập trung khí của cơ thể giúp cơ thể tự có phản ứng thắt hậu môn. Nếu búi trĩ tự sa ra ngoài thì bài tập này sẽ giúp búi trĩ dễ dàng co lại.

Bài tập 4: Bài tập nâng hậu môn (hay nâng xương chậu)

Bài tập chữa bệnh trĩ này sẽ giúp kích thích nhu động ruột và làm phân di chuyển do đó bạn sẽ dễ đi cầu hơn. Bài tập nâng hậu môn ngoài việc giúp cải thiện và hỗ trợ điều trị, cũng có thể tập hằng ngày để phòng căn bệnh khó nói này. Vì thế, đừng bỏ qua 3 bước rất đơn giản mà chúng tôi giới thiệu dưới đây:

Bước 1: Nằm ngửa, gập đầu gối lại, cố gắng để vùng gót chân chạm mông.

Bước 2: Hai tay đặt sau đầu, lấy lòng bàn chân và vai làm trọng tâm, từ từ nâng vùng xương chậu lên và hít vào, cùng lúc đó thực hiện thít hậu môn lại.

Bước 3: Sau đó thở ra chậm rãi và thả lỏng thân thể.

Mỗi ngày tập 1-3 lần, mỗi lần thực hiện 20 cái.

Bài tập chữa bệnh trĩ
Bài tập chữa bệnh trĩ bằng phương pháp nâng hậu môn

Bài tập 5: Bài tập đi bộ giúp trị bệnh trĩ rất tốt.

Việc đi bộ không chỉ giúp xương khớp dẻo dai, tăng cường sự linh hoạt mà còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả. Vì thế, bạn hãy đi bộ mỗi ngày 30 phút để phòng ngừa và cải thiện bệnh trĩ. Chúng tôi xin hướng dẫn cách đi bộ chính xác để bạn dễ dàng thực hiện:

Bài tập chữa bệnh trĩ
Bài tập chữa bệnh trĩ bằng phương pháp đi bộ

Bước 1: Bạn đứng thẳng người, hàm khép hời, hai tay thả lỏng tự nhiên, còn bàn tay nắm hờ và tập trung ý nghĩ vào huyệt đan điền.

Bước 2: Sau đó vừa thót hậu môn vừa đi bộ từng bước nhẹ nhàng và thở đều rồi di chuyển trong tư thế như vậy khoảng 3-5 phút.

Bước 3: Cuối cùng giãn hậu môn về như cũ, thả lỏng các ngón chân và đi bộ đều khoảng 1-2 phút rồi tiếp tục đi theo kiểu trên. Mỗi lần tập khoảng 30 phút, mỗi ngày 1-2 lần.

Lưu ý: Khi mới thực hiện lần đầu thì bạn sẽ thấy khó thực hiện nhưng chỉ sau vài lần làm quen thì động tác sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bài tập 6: Massage quanh rốn

Bài tập cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đó chính là bài tập massage quanh rốn. Bài tập thể dục này bạn có thể áp dụng ngay tại nơi làm việc vào những lúc rảnh rỗi. Hãy tham khảo các bước thực hiện dưới đây:

Bước 1: Nằm ngửa trên giường, thả lỏng thắt lưng, gập hai đầu gối lại.

Bước 2: Chà xát hai tay vào nhau cho đến khi tay nóng lên. Tay trái đặt trên rốn, tay phải đặt lên lưng bàn tay trái, lấy rốn làm trung tâm, massage theo chiều kim đồng hồ.

Bắt đầu động tác một nhẹ nhàng, sau đó từ từ gia tăng thêm lực. Mỗi ngày thực hiện 2-3 lần, mỗi lần massage 20 vòng.

Bài tập chữa bệnh trĩ
Bài tập chữa bệnh trĩ bằng phương pháp massage quanh rốn

Ngoài ra, việc massage quanh rốn còn có lợi cho đường tiêu hóa của bạn. Sau khi thực hiện bài tập này thì vấn đề tiêu hóa của bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện phần nào.

Lưu ý: Nếu sở hữu quỹ thời gian hạn hẹp, bạn không nhất thiết phải thực hiện tất cả các phương pháp trên. Hãy xem xét tình hình cơ thể và cố gắng luyện tập đều đặn ít nhất từ 1-2 động tác mỗi ngày.

Chúng tôi vừa hướng dẫn cho bạn 6 bài tập chữa bệnh trĩ một cách chi tiết. Bạn phải tập luyện đều đặn mỗi ngày thì mới có thể điều trị khỏi hoàn toàn bệnh trĩ nhẹ. Đối với các trường hợp nặng hơn thì phải sử dụng thêm thuốc đặc trị mới có thể giúp đẩy nhanh quá trình khỏi bệnh.

Khi đã áp dụng thành công cùng chuyên gia Phạm Tiến thì hãy hướng dẫn cho những người khác, để có thể hỗ trợ điều trị từ các bài tập chữa bệnh trĩ hiệu quả nhé. Chúc bạn có một sức khỏe thật tốt!

Tổng hợp

6 bài tập chữa bệnh trĩ vừa đơn giản mà dễ thực hiện, nhanh mang lại hiệu quả sau 7 ngày
5 3 votes
>>9 tác dụng của củ từ đối với sức khoẻ của mẹ bầu (2019)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here