17 biểu hiện mang thai chị em sinh nở lần đầu cần phải nắm rõ

371
dấu hiệu mang thai từ những tuần đầu tiên
Dấu hiệu mang thai từ những tuần đầu tiên

Bạn thắc mắc liệu rằng mình đang có thai và những biểu hiện mang thai là như thế nào? làm sao để biết có thai sau một tuần quan hệ? Bạn thấy dạo này cơ thể mình có những thay đổi lạ. Đôi khi bạn cảm thấy tức giận với những chuyện nhỏ và cảm xúc thay đổi chóng mặt. Mùa dâu đã đến mà bạn vẫn chưa thấy “em ấy” gõ cửa. Và tỷ tỷ những thắc mắc khác không biết ngõ cùng ai.

Những biểu hiện đầu tiên khi mang thai không phải chị em nào cũng có thể nhận biết được. Trong cơ thể có những thay đổi rất nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn có kiến thức sẽ dễ dàng biết rằng có một thiên thần bé nhỏ đang lớn dần trong bụng. Không cần đến que thử thai hay đến phòng khám bạn cũng có thể tự mình trở thành bác sĩ cho chính bạn và xem rằng liệu mình có thai hay không. Bài viết sau sẽ cung cấp biểu hiện đầu tiên khi mang thai đến những dấu hiệu ngày càng rõ của người mang thai ở những tuần tiếp theo như thế nào.

Em bé như một món quà
Em bé như một món quà

Sau một tuần quan hệ biểu hiện mang thai đã có chưa?

Mỗi người phụ nữ có thể chất khác nhau nên sẽ có biểu hiện mang bầu khác nhau. Ngoài ra, biểu hiện của mang thai lần đầu sẽ khác với biểu hiện mang thai những lần sau. Không lần nào giống nhau cả. Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung ( PGĐ Viện Sức Khỏe Sinh Sản) “Những dấu hiệu mang thai sau 1 tuần quan hệ đều không rõ ràng, khó nhận biết bởi đây là giai đoạn tinh trùng bắt đầu thụ tinh cho trứng và làm tổ”. Như vậy, triệu chứng mang thai sau 1 tuần quan hệ hầu như là không có, những thay đổi trong cơ thể mẹ bầu là rất nhỏ.

Khoảng thời gian một tuần sau quan hệ, lượng hormone hCG tăng lên. Đây là một loại hormone nội tiết tố đặc biệt và quan trọng, chỉ được tiết ra khi người phụ nữ mang thai. Mẹ bầu có thể sử dụng que thử thai để nhận biết. Ngoài ra, dấu hiệu có thai sau một tuần quan hệ ở một số phụ nữ thường xuất hiện của khí hư màu trắng hoặc trắng đục. Dấu hiệu này xảy ra vì có sự thay đồi và dày lên của thành âm đạo.  Tuy nhiên, tốt nhất là mẹ bầu nên để 2 tuần sau khi quan hệ, lúc ấy cơ thể sẽ biểu hiện những dấu hiệu thụ tinh rõ ràng hơn.

17 biểu hiện có thai rõ rệt, chị em lần đầu mang thai cần phải biết

Sau 2 tuần quan hệ, cơ thể mẹ bắt đầu thay đổi. 17 biểu hiện mới có thai sau đây giúp mẹ bầu dễ dàng nhận biết thai nhi.

Chú ý thứ tự trong bài viết không liên quan đến thứ tự xuất hiện của dấu hiệu. Có thể cơ thể bạn có dấu hiệu số 10 trước khi có dấu hiệu số 1.

Nhiệt độ cơ thể tăng – rôm sẩy một trong những biểu hiện mang thai đầu tiên.

Nhiệt độ cơ thể mẹ tăng
Nhiệt độ cơ thể mẹ tăng

Nếu bạn thắc mắc hiện tượng đầu tiên khi có thai như thế nào? Thì tăng thân nhiệt chính là câu trả lời. Trong thời gian mang thai, hormone progesterone sản sinh nhiều hơn so với bình thường làm cho nhiệt độ cơ thể chị em tăng. Biểu hiện này khá khó để nhận biết và dễ bị bỏ sót. Do chị em phụ nữ nghĩ mình chỉ đang cảm và sốt nhẹ và khá giống những ngày đèn đỏ đến.

Thân nhiệt của mẹ thường sẽ tăng 0.5 độ C nằm trong khoảng 37,5 độ C. Mẹ bầu sẽ cảm thấy nóng hơn thường ngày. Mẹ bầu lưu ý rằng khác với cảm sốt bình thường, biểu hiện mới có thai thân nhiệt sẽ tăng kéo dài trong 3 tháng. Điều này giúp cho mẹ tránh nhầm lẫn với bệnh cảm thông thường.

Nhiệt độ cơ thể tăng kéo theo thêm một vấn đề nữa chính là rôm sẩy. Rôm sẩy xuất hiện ở những nơi da hay bị ma sát với nhau.

Mệt mỏi xuất hiện trong những tuần có bầu đầu tiên.

Mẹ bầu rơi vào trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ
Mẹ bầu rơi vào trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ

Mệt mỏi trong quá trình mang thai là điều không tránh khỏi. Cơ thể người mẹ lúc này phải hoạt động tối đa công sức để cung cấp dinh dưỡng nuôi bào thai đang lớn dần trong bụng. Tim đập nhanh hơn, hệ tuần hoàn làm việc dưới áp lực khủng khiếp để tăng cường oxy và dinh dưỡng cho buồng trứng nuôi bào thai.

Trong những tuần mang thai đầu tiên, người mẹ trở nên ểu oải, cảm thấy mệt mỏi. Người mẹ dễ rơi vào trạng thái bùn ngủ. Nếu chị em nào có triệu chứng mệt mỏi, thường xuyên ngáp và cảm thấy buồn ngủ thì cũng nên lưu tâm. Thời gian mang thai càng dài thì mệt mỏi càng tăng và người mẹ phải có thời gian nghĩ ngơi và tĩnh dưỡng.

Đau đầu, đau lưng triệu chứng có thai xuất hiện từ sớm.

Mẹ bầu sẽ thường xuyên bị nhức đầu
Mẹ bầu sẽ thường xuyên bị nhức đầu

Đau đầu, đau lưng tưởng như là một trong những phản ứng đơn giản của cơ thể khi phải làm việc quá nhiều và stress. Nhưng nó cũng là một trong những biểu hiện có thai điển hình.

Hormone progesterone tăng đột biến cùng với sự thiếu hụt lượng hồng cầu lên não do phải cung cấp cho bào thai là nguyên nhân chính khiến mẹ bầu cảm thấy chóng mặt và đau đầu trong thời gian mang thai.

Đau lưng cũng là một trong những biểu hiện mang thai ban đầu. Nguyên nhân gây ra do dây chằng ở lưng bị kéo dãn, các cơ ở lưng phải “chuẩn bị” để chào đón thiên thần nhỏ và giúp mẹ có thể mang trong bụng. Sự khó chịu ở lưng kéo dài ngày càng đau khi em bé trong bụng mẹ ngày càng lớn. Cũng giống như triệu chứng mang thai đau đầu, mệt mỏi và thân nhiệt tăng, chị em dễ lẫn lộn triệu chứng đau lưng giống với cảm giác nhức lưng khi ngày kinh đến.

Sự thay đổi vòng một cũng là triệu chứng mang thai.

Vòng một thay đổi
Vòng một thay đổi

Sau khi thụ tinh, hormone trong cơ thể người mẹ thay đổi một cách nhanh chóng. Sự thay đổi này làm tăng lượng máu lên ngực làm cho bạn có cảm giác nóng ran, căng tức. Dấu hiệu căng tức ngực sẽ rõ ràng hơn sau 4 tuần thụ thai. Ngoài ra, để sẵn sàng có sữa cho em bé, các tuyến sữa bắt đầu phát triển ngay trong những tuần đầu tiên mang thai làm kích thước ngực tăng.

Kích thước vòng một bắt đầu thay đổi khiến cho bạn cảm thấy những chiếc áo ngực cũ chật chội và không còn vừa nữa. Nếu để ý kỹ hơn, bạn có thể thấy màu sắc của đầu ti sẽ thay đổi. Đầu ti trở nên thâm, đen hơn. Khi chạm vào, bạn thấy ngực mình mềm kèm theo cảm giác nặng và tức ngực. Biểu hiện mang thai này khá giống trước khi mùa dâu đến. Tuy nhiên, đầu ti trong thời gian thụ thai sẽ thâm đen. Mẹ đừng lo lắng, mọi thứ cơ thể thay đổi đều là sự chuẩn bị cho em bé nhỏ ra đời.

Ra máu dấu hiệu mang thai dễ bị nhầm lẫn.

Cô bé rỉ máu
Cô bé rỉ máu

Biểu hiện người mang thai trong những tuần đầu sẽ có hiện tượng xuất huyết. Sau 1-2 tuần bạn gần gũi với người khác giới, bạn sẽ thấy có dịch hồng xuất hiện ở quần lót của mình. Hiện tượng này không phải mẹ bầu nào cũng có thể nhận ra. Bởi vì nó rất dễ lầm tưởng là mùa dâu đến sớm. Thực tế thì lượng màu hồng này thông báo cho bạn biết rằng trứng đã làm tổ thành công trong buồng trứng và sẵn sàng nuôi dưỡng bào thai. Có khoảng 20% phụ nữ có hiệu hiện này khi mang thai.

Một số dấu hiệu trong giai đoạn chảy máu phôi thai:

  • Màu sắc: bạn sẽ thấy máu có màu hồng, đỏ hoặc nâu.
  • Lượng máu: Khi dùng khăn, giấy vệ sinh lau âm đạo, máu sẽ rỉ ra. Máu cũng dính trên quần lót
  • Đau: Cơn đau nhẹ, trung bình hoặc trầm trọng
  • Các cơn xuất huyết: Xuất huyết kéo dài 3 ngày và tự hết.

Đây đều là những triệu chứng quen thuộc khi ngày kinh đến. Điều khác biệt là ngày kinh đến bạn sẽ thấy máu nhiều hơn còn máu do phôi thai sẻ rỉ giọt giống như ngày cuối “mùa dâu”. Những khác biệt nhỏ nhỏ này có thể giúp bạn phát hiện em bé sớm hơn.

Buồn nôn và ói là dấu hiệu mang thai.

Mẹ bầu thường xuyên buồn nôn
Mẹ bầu thường xuyên buồn nôn

Nếu bạn theo dõi những bộ phim truyền hình và điện ảnh, hình ảnh người con gái buồn nôn chính là dấu hiệu điển hình về mang thai. Giai đoạn nôn ói được người Việt Nam gọi cái tên thân thuộc là “ốm nghén”. Dấu hiệu này thường xuất hiện vào tháng thứ 3 khi mang thai. Tùy cơ địa thì ốm nghén có thể đến sớm hơn hay muộn hơn 3 tháng. Giai đoạn ốm nghén mẹ bầu không tránh khỏi mệt mỏi, chán ăn, cảm thấy buồn nôn, nôn khan hoặc nôn thật sự. Đặc biệt, cảm giác buồn nôn xuất hiện nhiều vào buổi sáng khi bạn đang đánh răng.

Chậm kinh là dấu hiệu rõ nhất khi có thai.

Chậm kinh dấu hiệu mang thai điển hình
Chậm kinh dấu hiệu mang thai điển hình

Mới tháng trước, “bé dâu” còn tới thăm sao sang tháng này lại không thấy đâu nữa rồi! Vậy thì xác suất bạn có thai rất là cao. Sau khi quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ và nếu thấy chu kỳ kinh nguyệt đến muộn, rất có thể bạn đã mang thai thành công.

Táo bón một dấu hiệu của mang thai.

Chị em thường khó đi vệ sinh hơn
Chị em thường khó đi vệ sinh hơn

Sự thay đổi hormone trong cơ thể của mẹ bầu chính là nguyên nhân chính gây ra những biến đổi trong cơ thể mẹ. Hệ tiêu hóa cũng bị sự tăng trưởng hormone ảnh hưởng và mẹ bầu có dấu hiệu bị táo bón. Ngoài ra, sự phát triển của thai nhi gây sức nặng lên cho xương chậu và bàng quang dẫn đến chị em dễ bị táo bón khi có bầu.

Tâm trạng thay đổi có phải triệu chứng do mang thai.

Mẹ hay giận dữ, khó chịu trong người
Mẹ hay giận dữ, khó chịu trong người

Một buổi sáng đẹp trời, bạn thức dậy và cảm thấy cực kì khó chịu đến khó tả. Bạn bắt đầu cáu lên khi kem đánh răng trong phòng tắm đã hết, bạn tức tối vì thời tiết quá nóng, và những chuyện lặt vặt xung quanh mà bạn không cách nào kiềm nén được cảm giác bực bội. “Sáng nắng chiều mưa” là tính cách của con gái thôi mà. Vui đó, giận đó trong tíc tắc. Nhưng trong thời gian có thai tâm lý chị em phụ nữ còn thay đổi nhanh chóng hơn nữa.

Trong những tuần thai đầu tiên, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy bản thân trở nên khó chịu với mọi thứ. Mẹ bầu dễ rơi vào trạng thái tủi thân, hay khóc, chuyện nhỏ cũng khiến mình cảm thấy bực bội, cáu giận. Trong thời gian này, chị em cần có người bên cạnh chăm sóc và lắng nghe nhiều hơn. Nếu tâm trạng của bạn không được giải tỏa thì rất dễ rơi vào trầm cảm. Sự chán chường, mệt mỏi này liên quan đến hormone tăng trưởng trong cơ thể chị em.

Tăng cân biểu hiện xuyên suốt khi phụ nữ mang thai.

Tăng cân bất thường
Tăng cân bất thường

Vòng 2 của bạn bắt đầu to hơn. Bạn không thể nào mặc vừa chiếc quần thân yêu ngày nào nữa. Bạn không thể nào kiểm soát cân nặng của mình. Đừng chủ quan khi bạn tăng cân một cách nhanh chóng và nghĩ rằng sự tăng cân này chỉ do mỡ của bạn thôi. Nếu bạn có xu hướng thèm ăn vô tội vạ nữa thì có thể đây là “điềm báo” tốt lành dành cho bạn đấy!

Phụ nữ có bầu có biểu hiện thường xuyên đi tiểu.

Chị em thường xuyên đi tiểu
Chị em thường xuyên đi tiểu

Bạn cứ đứng ngồi không yên, mới đi vệ sinh trước đây một tiếng mà bây giờ lại muốn đi tiếp. Bỏ qua những nguyên nhân sức khỏe khác, việc đi tiểu thường xuyên như vậy cũng có thể là dấu hiệu bạn đang mang thai.

Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra một lượng lớn hormone hCG. Đây là nguyên nhân chính khiến bạn đi tiểu nhiều hơn trong thời gian mang thai. Ngoài ra, tử cung lớn dần gây sức ép cho bàng màng làm nhu cầu đi tiểu của bạn tăng lên.

Nhạy cảm với mùi hương là biểu hiện rõ ràng về việc mang thai.

Mẹ bầu nhạy cảm với mùi hương
Mẹ bầu nhạy cảm với mùi hương

Bạn dường như trở nên có siêu năng lực khi có thể ngửi thấy mùi bún bò ở đầu dãy phố bên kia tuy bình thường chẳng bao giờ ngửi thấy.  Bạn có thể cảm nhận được mùi hương xung quanh mình một cách rõ ràng mà mọi người không hề cảm nhận được. Bạn trở nên nhạy cảm với mùi hương.

Phụ nữ có thai thường cảm giác khó chịu, muốn ói khi tiếp xúc các mùi hương nặng như: dầu mỡ, mùi thơm từ các hương liệu hóa chất như nước rửa chén, nước lau nhà, nước xả vải, bột giặt,… nhiều khi đơn giản là những món ăn quen thuộc như cơm, cá, thịt,… Mũi nhạy cảm làm mẹ bầu trong thời gian mang thai sẽ trở nên chán ăn, ăn vào nôn thốc. Đây cũng chính là biểu hiện mang thai sớm nhất mà chị em nên lưu tâm.

Chuột rút dấu hiệu mang thai điển hình

Thường xuyên chuột rút dấu hiệu mang thai
Thường xuyên chuột rút dấu hiệu mang thai

Chuột rút xuất hiện trong thời gian đầu mang thai nguyên nhân là do sức nặng của tử cung. Để sẵn sàng cho em bè một nơi êm ái để lớn lên, tử cung của mẹ sẽ giãn dài thêm. Vì vậy sẽ chèn ép tạo áp lực lên các chi dưới gây ra hiện tượng chuột rút khi mang thai.

Thay đổi thói quen ăn uống biểu hiện có thai dễ nhận biết

Thói quen ăn uống của mẹ bầu dường như bị đảo ngược hoàn toàn. Thai phụ trở nên cực kỳ thích ăn chua. Mặc dù thường ngày vị chua là vị mà bạn ghét nhất. Thông thường có 2 xu hướng xảy ra trong quá trình mang thai. Một, chị em có khẩu phần ăn tăng lên và sức ăn rất khỏe, ăn nhiều buổi trong ngày. Bạn ăn rất nhiều những món mà bình thường bạn không hề ăn. Bạn thích ăn chua thì chua thật nhiều, ăn chè ngọt thì phải thật ngọt. Hai, một số khác lại trở nên kém ăn và dường như không thề nuốt trôi cơm, hay bất kì thứ khác.

Chảy máu cam biểu hiện mang thai nên quan tâm

Chảy máu cam khi mang thai
Chảy máu cam khi mang thai

Trong thai kì đầu, biểu hiện có bầu còn thể hiện qua việc bạn chảy máu cam. Những áp lực gây ra do lượng máu và hormone trong cơ thể tăng lên. Điều này khiến cho các mạch máu nhỏ trong mũi bạn giãn nở và không thể nào tránh khỏi “đổ máu”.

Ngất xĩu một trong những dấu hiệu có bầu

Ngất xĩu khi mang thai
Ngất xĩu khi mang thai

Với những mẹ bầu có thể chất yếu, rất dễ ngất xĩu trong thời gian mang thai. Biểu hiện của có bầu này xuất hiện do nhịp tim, tốc độ bơm máu, lượng máu lưu chuyển tăng nhanh so với bình thường làm cho hệ thống tim mạch không hoạt động theo kịp. Việc này dẫn đến tình trạng chóng mặt, choáng váng. Ngoài ra, những tuần đầu mang thai huyết áp của thai phụ giảm hẳn so với thường ngày.

Màu âm đạo thay đổi dấu hiệu mang thai đây rồi!

Màu âm đạo thay đổi khi mang thai
Màu âm đạo thay đổi khi mang thai

Bình thường, “cô bé” của chị em có màu hồng tươi. Nhưng nếu bạn tinh ý, màu sắc của cô bé đột nhiên chuyển sang màu đỏ tím sẫm. Bạn lo lắng mình mắc phải một căn bệnh phụ khoa nào đấy. Thật ra, đây là dấu hiệu mang thai trong những tuần đầu tiên. Màu sắc này sẽ ngày càng đậm hơn khi em bé của mẹ ngày càng lớn.

5 lưu ý chị em lần đầu mang thai cần nhớ.

  • Dấu hiệu mang thai ở tuần đầu tiên chưa rõ ràng. Mẹ bầu nên chờ khoảng 2 tuần trở lên để các dấu hiệu xuất hiện rõ ràng hơn.
  • Khi có các dấu hiệu đau đầu, sốt nhẹ, mệt mỏi. Các chị em đừng vội vàng uống thuốc tây. Thuốc có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Các mẹ nên uống nhiều nước và dành thời gian nghĩ ngơi theo dõi cơ thể.
  • Sử dụng que thử thai là phương pháp thử thai tốt nhất và chính xác nhất để xác định mình có thai hay không.
  • Nhiều chị em có thai nhưng không hề có dấu hiệu mang bầu nào. Cho đến khi thai được nhiều tháng.
  • Dù có thèm ăn hay chán ăn bạn phải có chế độ ăn và luyện tập thích hợp giúp thai nhi phát triển tốt.

Kết luận

Chào đón một thiên thần nhỏ đến với thế giời này thật là tuyệt vời. Một thành viên tí hon xuất hiện trong nhà bắt đầu bằng những dấu hiệu nho nhỏ. Dù những biểu hiện mang thai không hề dễ chịu. Nhưng mẹ bầu đừng lo lắng hãy cố gắng chăm sóc cơ thể bằng thức ăn và nghĩ ngơi điều độ. Hãy yêu thương em bé vì mẹ không biết đâu bé cũng rất yêu thương mẹ.

Nguồn: Tổng hợp

17 biểu hiện mang thai chị em sinh nở lần đầu cần phải nắm rõ
5 1 vote[s]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here