Home / Nên xem / Bệnh Gout – Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh hiệu quả

Bệnh Gout – Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh hiệu quả

Bệnh Gout là một dạnh viêm khớp mang lại đau đớn nhất cho người bệnh. Bệnh gout xảy ra khi trong cơ thể tích tục nhiều axit uric, điển hình là các tinh thể monosodium urate bị lắng tụ ở bao khớp, gân do lượng axit uric tăng cao trong máu dẫn đến tình trạng viêm các khớp chân tay nhất là ở ngón chân cái.

Axit uric gây ra bệnh gút

Nếu không điều trị đúng lúc thì tình trạng viêm này sẽ tái đi tái lại nhiều lần dẫn đến biến dạng khớp. Tuy nhiên, không phải ai có axit uric ở trong máu cao sẽ bị bệnh gout mà là những người có nồng độ axit uric cao trong máu và thời gian bị bệnh kéo dài lâu sẽ dẫn đến nguy cơ bị gout.

Benh gut gay viem than

Tại sao cơ thể lại bị tăng axit uric trong máu? Câu trả lời nằm ngay bộ phận thận của cơ thể. Do thận không thải ra được axit uric hoặc do cơ thể tạo ra nhiều do ăn uống, bệnh lý, vảy nến hay thiếu máu tán huyết,v.v… Bệnh gout được biểu hiện bằng những cơn đau rất nặng và dữ dội ở các khớp, khớp bị sưng to, đỏ, nóng hay có thể có nước trong khớp.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bênh gout xuất hiện, có thể là sau 1 chấn thương, sau một cơn căng thẳng hay sau một bữa nhậu. Lúc đó, bệnh gout sẽ diễn ra vài ngày hay vài tuần và có thể tự hết nhưng nếu không điều trị đúng lúc thì tần suất xuất hiện bệnh gout sẽ nhiều hơn và làm biến dạng các khớp, nguy hiểm hơn là gây tàn phế.
Những người có nhiều khả năng mắc bệnh gout hơn, chính là những người: có một hay vài người trong gia đình mắc bệnh này, dư cân, uống quá nhiều rượu, ăn quá nhiều thực phẩm giàu purin, bị phơi nhiễm chì trong môi trường, thường xuyên dử dụng một số loại thuốc như aspirin, levodopa, cyclosporine, hay sử dụng vitamin niacin,v.v…

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có nhiều loại thuốc điều trị bệnh gout, kể cả thuốc tây lẫn thuốc Đông y. Theo cách chữa trị phương Tây thì cần những dược phẩm để điều trị cơn đau do bệnh gout gây ra như: thuống kháng viêm trong thành phần không chứa steroid (NSAID), corticosteroid, conchixin.

Với phương pháp Đông y thì các thành phần thảo dược có công dụng điều trị bệnh gout như: đương quy, cam thảo, hoàng cầm, hoàng ma, tỳ giải, tri mẫu, bồ công anh, đỗ trọng, v.v… được kê đơn theo biểu hiện bệnh của từng người mà lượng thuốc có khác nhau.

Dieu tri benh gut

Cách phòng tránh bệnh gout rất đơn giản, nhưng cần phải kiên trì duy trì chế độ ăn uống đúng cách. Những người bị bệnh này không nên ăn quá 150g thịt/ngày và không được ăn nhiều phủ tạng động vật, hải sản, các loại thịt có màu đỏ, socola, nấm khô,v.v… cần phải áp dụng chế độ giảm kalo, giảm mỡ ở những người dư cân.
Người bệnh không nên uống rượu, kể cả rượu thuốc và rượu vang. Nên ăn nhiều rau, quả để bổ sung vitamin B, C mỗi ngày. Nên uống nhiều nước để giúp bài tiết những chất piurin có hại qua đường nước tiểu, không nên nhịn tiểu quá lâu.